Tư vấn lựa chọn tên miền riêng tốt

Written by Hưng VIVUNET on . Posted in Tư vấn

Để có một tên miền tốt bạn nên tuân thủ các quy tắc sau: Tên miền dễ nhớ, Không gây nhầm lẫn, Khó viết sai, Tên miền ngắn gọn, Tên miền liên quan đến tên hoặc lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp bạn.

Trước khi bạn lựa chọn cho mình một tên miền phù hợp, bạn cần biết một số quy định đối với tên miền sau đây:

– Tên miền không được vượt quá 63 ký tự (đã bao gồm phần .com, .net, .org, .info).

– Tên miền chỉ bao gồm các ký tự trong bảng chữ cái (a-z), các số (0-9) và dấu (-). Khoảng trắng và các ký tự đặc biệt khác đều không hợp lệ.

– Không bắt đầu hoặc kết thúc tên miền bằng dấu (-).

– Tên miền của bạn không cần bắt đầu bằng https:// hoặc www hay https://www.

tu van lua chon ten mien dep va ten mien tot - vivunet

Để có một tên miền tốt bạn nên tuân thủ các quy tắc sau:

Tên miền ngắn gọn dễ nhớ

Bạn sẽ dễ dàng để nhớ các tên như Dantri.com, Business.com . Bạn cũng có thể nhớ những tên đặc biệt như Yahoo.com, Amazon.com hay Google.com. Những tên miền có một ý nghĩa đặt biệt, và khi phát âm giàu âm điệu, dễ nghe, dễ đọc thì sẽ dễ nhớ hơn. Hãy đọc to và nhiều lần tên miền mà bạn muốn đăng ký. Nếu chúng khó phát âm, khó nhớ, dễ gây nhầm lẩn, hãy chọn tên miền khác. Cần phải lưu ý là tên miền của bạn cần phải dễ đọc khi bạn phải đọc tên miền cho ai đó qua điện thoại. Những tên miền ngộ nghĩnh thì cũng dễ nhớ (Alibaba.com, Umbala.com, ….). Trong thế giới của internet, tất cả mục đích của một tên miền, đó là luôn ở trong trí nhớ của khách hàng.

Không gây nhầm lẫn

Một tên miền tốt phải không tương tự hoặc dễ gây nhầm lẫn với tên miền sẵn có. Nếu tên miền sẵn có là một thương hiệu đã được đăng ký, bạn có thể gặp rắc rối khi sử dụng tên miền tương tự.  Đừng dùng các dấu (-) trong tên miền của bạn (trừ khi bắt buộc ), bởi vì rất dễ nhầm lẫn khi đọc và và gõ các tên miền loại này.

Khó viết sai

Nếu mọi người có thể viết sai cái gì đó, họ sẽ viết sai ! Tên miền càng dài và càng phức tạp thì càng nhiều khả năng bị viết sai. Nếu tên miền của doanh nghiệp bạn dài hoặc rắc rối, bạn sẽ mất đi nhiều khách hàng. Một số kẻ sẽ lợi dụng sự nhầm lẫn của người truy cập khi gõ sai một địa chỉ của để chỉ đến một website khác.

Tên miền ngắn gọn

Nếu bạn sở hữu tên miền riêng có độ dài từ 4 -> 9 ký tự, cộng thêm các đặc điểm phía trên, điều đó có nghĩa bạn đang sở hữu một tên miền đẹp.

Tên miền liên quan đến tên hoặc lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp bạn

Nếu như bạn không thể tìm chính xác tên miền như tên doanh nghiệp của bạn, đừng bỏ cuộc. Hãy thử tìm một tên nói lên chức năng, công việc chính hay mô tả tính độc đáo của doanh nghiệp bạn. Ví dụ doanh nghiệp của bạn có tên là A và hoạt động chính của bạn là hotel, thì tên thích hợp sẽ là www.Ahotel.com. Bạn cũng có thể xem xét khả năng dùng các tên miền có phần đuôi là .BIZ, .INFO nếu không tìm được tên có phần đuôi .COM,.NET.,ORG.

Tên miền phải xây dưng dựa trên khách hàng mục tiêu

Với rất nhiều miền mở rộng (phần đuôi của 1 tên miền) như hiện nay, nguời sử dụng interrnet phần lớn vẫn quen thuộc với những miền .com, .net, .org. Nếu khách hàng mục tiêu của bạn là toàn cầu, miền .COM, .NET sẽ có lợi cho bạn. Nếu bạn muốn nhấn mạnh doanh nghiệp bạn ở một quốc gia, bạn sẽ xem xét để có một miền quốc gia (.VN, .UK, .DE,…) và đó là sự chọn lựa đúng đắn của bạn.

Tags: ,