Với sự phát triển bùng nổ của Thương mại điện tử, có rất nhiều nền tảng Website ra đời để đáp ứng nhu cầu bán hàng online cho mọi người. Cũng chính vì vậy, sẽ gây khó khăn rất lớn cho bạn để lựa chọn cho mình nền tảng Website phù hợp.

Không có giải pháp nào là hoàn hảo 100% và phù hợp cho tất cả mọi người cả. Bạn sẽ bị choáng ngợp bởi các mức giá từ vài trăm nghìn đến vài chục, vài trăm triệu của các dịch vụ thiết kế Website. Đương nhiên, tiền nào của đấy nhưng mình sẽ giúp bạn lựa chọn mã nguồn phù hợp nhất với kinh doanh của bạn.

Hãy cùng tìm hiểu ưu, nhược điểm của một số nền tảng làm Website nổi bật hiện nay để có lựa chọn cho riêng mình nhé!

1. Ladipage – Thiết kế Landing page dễ dàng hơn

Nếu bạn đang bán Dịch vụ hoặc chỉ đẩy sản phẩm riêng lẻ chủ chốt chẳng hạn như: Website cho vay, Dự án kinh doanh, một loại sản phẩm thực phẩm, hay thuốc… thì mình khuyên bạn không nên mất thời gian làm Website bán hàng làm gì. Đó là lý do mình đưa phần này lên đầu tiên bởi nếu làm Landing Page là đáp ứng đủ nhu cầu của bạn rồi thì bạn không cần thiết phải đọc các phần sau nữa.

Về lý do nên làm landing page mình sẽ viết một bài chi tiết cụ thể sau ( hoặc bạn có thể search Google rất nhiều thông tin), trong phạm vi bài viết này chúng ta tập trung vào nền tảng để làm nhé.

Hiện tại, landingpage có những ưu điểm sau:

Không cần biết code: Nhà cung cấp landingpage giúp bạn thiết kế một landing page theo dạng kéo thả mà không cần biết đến code.

Tiết kiệm, thời gian tiền bạc: Không như trước kia viết làm Landing page bạn phải thuê thiết kế với chi phí đắt đỏ cho từng Landing page. Giờ đây nhiều nhà cung cấp cho phép bạn tạo landing page cực nhanh với các mẫu giao diện có sẵn và chỉnh sửa bằng cách kéo thả đơn giản và tạo landing page số lượng tùy ý mà không lo lắng về chi phí.

Ngoài ra bạn có thể nhân bản các Landing page của mình với vài cú click chuột. Điều này rất hay vì bạn có thể tạo Landing page cho từng nhóm quảng cáo để phù hợp với đối tượng Khách hàng của mình. Chẳng hạn: Khách hàng nào tìm kiếm về giá thì bạn có thể trỏ đến landing page có giá ngay trên đầu, Khách hàng nào quan tâm đến đặc tính sản phẩm có thể nhân bản landingpage và chuyển phần đặc tính này nên đầu tiên để phù hợp với họ. Mình đã áp dụng và thấy tỷ lệ chuyển đổi tốt hơn khá nhiều -> giảm chi phí quảng cáo.

Tốc độ nhanh: Landingpage được tối ưu tốt nên tốc độ load trang cực nhanh, gần như ngay lập tức. Điều này vừa tốt cho trải nghiệm người dùng, vừa tốt cho SEO.

Nhược điểm của landingpage:

-Nhược điểm đầu tiên đó chính là nội dung không tươi mới vì không có tính năng blog nên nội dung không được cập nhật thường xuyên. Hầu hết các trang page hiện nay là dạng tĩnh, nội dung bó hẹp và ít thay đổi trong suốt chiến dịch quảng cáo.

-Nhà quảng cáo đa phần đều thực hiện thao tác kết nối page ra một tên miền riêng duy nhất. Hạn chế của việc làm này đó là (1) tốn kém chi phí mua tên miền (2) không tận dụng được traffic vào website (3) không thể  tái sử dụng tên miền (4) giảm hiệu suất quảng cáo. Một giải pháp được đưa ra đó là, kết nối tên miền dạng subdomain, tuy nhiên cách làm chẳng có lợi gì cho tên miền chính cả, chưa kể tên trang web lại quá dài.

-Mục tiêu quảng cáo của bạn chỉ là để bán được hàng hay muốn làm thương hiệu ? Hầu hết các trang web quảng cáo đều có tên miền riêng, tồn tại đơn lẻ và thường bị bỏ ngỏ sau khi kết thúc chiến dịch. Do đó thật khó để xây dựng thương hiệu.

-Với một số ngành đặc thù như tour du lịch, bất động sản….nội dung để đưa lên web khá nhiều, vì thế người thiết kế thường nhồi nhét nhiều thông tin, thông tin nào cũng muốn đưa lên khiến cho trang web trở nên quá dài.

2. Mã nguồn CMS riêng

Hiện có rất nhiều bên thiết kế Website sử dụng các bộ code CMS được tạo riêng để làm Website cho khách hàng với chi phí thì đủ loại từ vài trăm nghìn đến chục triệu đồng. Rất nhiều người rất thích thú khoe Website của mình là code riêng, lầm tưởng rằng đã đầu tư vài triệu đồng là phải có code riêng, không phải mã nguồn mở. Điều này với mình là sai lầm bởi vì:

 • Code riêng sẽ là rất tuyệt vời nếu bạn đầu tư vài chục triệu trở lên thuê các lập trình cao cấp code cho mình. Còn nếu không nó rất dễ lỗi bởi vì ít được kiểm chứng nhiều khi chạy.
 • Bạn nghĩ rằng code riêng sẽ khó bị hack? Sai lầm, bởi vì những lập trình viên vườn sẽ không đủ khả năng để code bảo mật cho bạn khi Website của bạn giá chỉ có vài triệu đồng. Còn vì sao có quan niệm mã nguồn mở dễ bị hack mình sẽ nói bên dưới nhé/
 • Website của bạn sẽ chẳng bao giờ được cập nhật đâu. Thứ nhất vì khi cần thì ông lập trình viên đấy chưa chắc đã còn làm, chi phí muốn thêm tính năng này, tính năng kia sẽ rất cao. Tìm ông khác để làm thì phần lớn chẳng ông lập trình viên nào rảnh ngồi tìm hiểu bộ code của một thằng khác viết để cập nhật cho bạn cả. Họ sẽ khuyên bạn nên làm lại Web. Thế đấy! Chắc chẳng ai muốn làm 1 cái web rồi 1,2 năm sau lỗi thời, nhìn Website đối thủ được cập nhật, tối ưu về bán hàng mà nhỏ dãi đâu nhỉ?

3. Website hệ thống (Bizweb – Sapo X, Haravan)

Câu hỏi có lẽ rất nhiều bạn phân vân là nên sử dụng Bizweb ~ Sapo hay Haravan. Tuy nhiên mình muốn bạn có cái nhìn tổng quát trước tiên về cả 2 nền tảng này so với các nền tảng khác.

***Lưu ý:  Bizweb đã hợp nhất cùng Sapo thành nền tảng bán hàng đa kênh Sapo X. nên ở đây mình viết Bizweb hay Sapo Web thì đều chỉ chung 1 sản phẩm 

2 nền tảng này tương tự như nhau vì vậy mình sẽ gộp chung lại. Về cơ bản đây đều là dạng Website hệ thống ( tức là tất cả Website đều chạy trên cùng một bộ code hệ thống được tạo sẵn và cùng database).

Khi bạn đăng ký sử dụng bạn sẽ được cấp môt tên miền con không đổi trên hệ thống. Sau đó bạn có thể trỏ tên miền Website của mình về để  tùy ý sử dụng.

Điểm mạnh của 2 nền tảng này đó là:

 • Dễ sử dụng, Các module được tạo sẵn và chỉnh sửa dạng kéo thả.
 • Được hỗ trợ khi cần và cập nhật thường xuyên. Hầu hết khi thị trường có gì mới đều được họ cập nhật.
 • Có khá nhiều các công cụ hỗ trợ như: Gửi email marketing, Quản lý fanpage FB, Zalo,…
 • Website khó bị hack hơn vì hệ thống được bảo mật tốt.
 • Không phải lo mất lượng truy cập, nghẽn Website khi lượng truy cập Website của bạn đăng đột biến. Do sử dụng server lớn của Haravan & Bizweb (nhưng đôi khi cũng là nhược điểm bạn có thể xem bên dưới)
 • Được các chuyên gia nghiên cứu nên Website được tối ưu dành cho bán hàng rất tốt.
 • Được hỗ trợ trong suốt quá trình sử dụng.

Nhược điểm là:

 • Website theo hệ thống nên sẽ có nhiều phần bó hẹp không thể tùy biến được như khi dùng dùng Website riêng.
 • Mất Website nếu ngừng dịch vụ vì website theo hệ thống không thể bàn giao code.
 • Bị phụ thuộc vì phải ký hợp đồng theo thời gian. Không thể chuyển nhà cung cấp vì phải xây dựng lại Website.
 • Dễ bị đối thủ của Haravan hay Sapo chơi xấu DDos gây chậm, không thể truy cập được.
 • Khi cài thêm một số ứng dụng sẽ mất phí và đặc biệt hầu hết đều tính theo tháng chứ không phải vĩnh viễn.

2 bên này đều đang phát triển theo hướng mã nguồn mở hệ thống tương tự Shopify với các app có thể cài đặt thêm tạo môi trường mở cho các lập trình viên.

Vậy bạn nên chọn sử dụng Sapo Web và Haravan khi nào?

Nếu bạn không có nhiều kiến thức về lập trình hay chỉnh sửa Website thì đây nên là một sự lựa chọn của bạn.

Thay vì lo lắng mất thời gian vào việc tạo Website bạn có thể để các nhân viên của Sapo Web và Haravan giúp bạn điều này và dành thời gian cho việc bán hàng và phát triển Website.

Bán hàng online là xu hướng và ngày càng cạnh tranh hơn vì vậy bạn hãy tập trung nhiều hơn cho việc tìm kiếm và chăm sóc khách hàng. Khi sử dụng các nền tảng này bạn cũng sẽ được tối ưu tương thích tốt một số kênh marketing, vận chuyển hàng tại Việt Nam.

Mỗi nền tảng đều cho khách hàng sử dụng dùng thử trong khoảng 15 ngày. Bạn có thể đăng ký để dùng thử và trải nghiệm. Trong thời gian này nhân viên của Sapo và Haravan sẽ hỗ trợ bạn rất nhiệt tình.

Tuy nhiên hãy cẩn thận với những lời mời chào kiểu: tối ưu tự động SEO lên top Google, cam kết từ khóa sẽ lên Top… Tất cả chỉ là tham khảo, hãy sử dụng trải nghiệm của bản thân mình xem có phù hợp không? Vì khi hợp đồng đã ký mà bạn không tận dụng được thì sẽ rất lãng phí vì chi phí cao.

4. WordPress & Woocommerce – VIVUNET đang sử dụng, và làm nền tảng xây dựng trang web cho khách hàng https://xayweb.com

WordPress là một CMS nền tảng quản trị nội dung thân thiện và có cộng đồng đông đảo trên thế giới sử dụng.

Woocommerce thực chất là một Plugin hỗ trợ bán hàng của nền tảng WordPress. Tuy nhiên với lợi thế về cộng đồng phát triển và người dùng cực đông nên sau thời gian phát triển Woocommcerce giờ không khác gì một mã nguồn bán hàng với nhiều ưu điểm.

Ưu điểm chung của website phát triển từ mã nguồn WordPress:

 • Rất dễ sử dụng, và chi phí rẻ.
 • Sao lưu được mã nguồn để giữ lại hoặc chuyển hosting khi cần.
 • Cộng đồng phát triển đông. Vài chục nghìn Plugin của WordPress hỗ trợ bạn. Bạn chỉ cần dùng các Plugin free cũng đã rất tuyệt vời rồi. Khi hỏi giải đáp cũng rất nhiều diễn đàn, Website hỗ trợ bạn.
 • Chính vì cộng đồng phát triển đông nên bạn sẽ không gặp bất cứ khó khăn gì khi cần thuê người nâng cấp hoặc chỉnh sửa Website,
 • Thừa hưởng các ưu điểm của WordPress: SEO tốt, tin tức cũng được hỗ trợ chuyên nghiệp vì WordPress ban đầu là nền tảng Website blog, tin tức.
 • Được cập nhật liên tục miễn phí.
 • Kho giao diện đồ sộ: Miễn phí có, Trả phí có, Null có. Các giao diện trả phí bạn có thể mua ở các chợ theme lớn như: Themeforest, Envato,..  được tùy biến, tối ưu rất tốt. Bạn có thể chỉnh màu Website, sửa Website với thao tác lựa chọn, kéo thả rất đơn giản.

Khi sử dụng bạn sẽ thấy sự tiện dụng của và mở rộng tuyệt vời của nó, khi cài các Plugin cần thiết một cách hợp lý và đầy đủ bạn sẽ muốn ném tất cả các Website bạn đã dùng đi. Tin mình đi! Vì đến bây giờ cứ sau một thời gian mình lại tìm hiểu thêm được những plugin tuyệt vời cho Website của mình.

Một vài Nhược điểm:

 • Nhiều người cho rằng  Website WordPress dễ bị hack. Điều này đúng một phần vì hầu hết bị hack là do họ hoặc người thiết kế Website sử dụng Theme hoặc các Plugin được share trên mạng bị dính mã độc.
 • Bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn cho việc chăm sóc Website của mình. Và bạn cần biết 1 chút kiến thức về code nếu muốn tự làm cho mình.
 • Nếu quá nhiều sản phẩm tốc độ có thể bị chậm. (khoảng 1000 sản phẩm trở lên vì mình đã làm cho một số bạn khoảng gần 1000 sản phẩm chạy vẫn rất ok)

Sau một thời gian dài tìm hiểu và sử dụng rất nhiều nền tảng khác nhau, mình thấy web phát triển trên nền tảng wordpress là có lợi nhất. Thực sự, sau khi sử dụng bạn mới biết được những tính năng tuyệt vời của nó. Như mình hiện tại vẫn chưa khám phá hết được vì số lượng plugin quá nhiều.

Bạn có thể làm từ Website book vé, Diễn đàn, Giới thiệu sản phẩm,…. từ WordPress bằng việc sử dụng các Plugin.

SEO hay nhập dữ liệu cũng rất tuyệt vời nhờ các công cụ mạnh mẽ.

Chi phí làm web rẻ hơn 5 -7 triệu so với làm web theo mã nguồn riêng.

Nhờ vậy quy trình Website bán hàng dễ dàng và sử dụng rất tuyệt vời: nhập liệu, SEO, giao diện tương thích mọi thiết bị, hệ thống mail báo đơn hàng khi khách đặt, tùy biến các tính năng đặt hàng đơn giản để phù hợp với người Việt giúp bạn có thể check đơn hàng trên điện thoại và hỗ trợ khách hàng gần như ngay lập tức.

Quan điểm cá nhân mình thì cơn sốt thương mại điện tử đã giảm đi nhiều. Dần dần những đơn vị thiếu chuyên nghiệp, làm ăn chộp giật, lừa đảo khách hàng sẽ không còn cơ hội sống xót. Vì vậy, nếu bạn có tư tưởng này, hãy thay đổi trước khi quá muộn, hãy tập trung xây dựng thương hiệu, xây dựng sản phẩm, dịch vụ tốt, cải thiện mối quan hệ khách hàng, đặc biệt tận dụng Data khách hàng để giảm chi phí quảng cáo.

Hãy xây dựng Website cho mình, đừng quá phụ thuộc vào Mạng xã hội như Facebook. Biến nó thành kênh kiếm tiền chứ không phải trở thành nô lệ nộp tiền quảng cáo. Website tượng trưng cho ngôi nhà của bạn, còn Facebook hay các nền tảng xã hội chỉ như là một Kiot cho thuê, họ có thể đá bạn ra đường bất cứ khi nào vì chấp nhận chơi trên sân của họ, tuân thủ theo luật của họ.

XayWeb.com – VIVUNET là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ xây dựng website trên nền tảng WordPress.

Bạn cần tư vấn xây dựng website xin vui lòng liên hệ tel/zalo: 0785856786 hoặc 0932235263 hoặc vui lòng ghé qua website https://xayweb.com của chúng tôi

Bạn có thể tham khảo bài viết sau: