VIVUNET xin chia sẻ với bạn đọc những kinh nghiệm và kiến thức về việc thiết kế website bằng mã nguồn mở hay tự code tay.

Mã nguồn mở (Opensource) là một khái niệm khá phổ biến, bạn có thể nghe thấy hằng ngày trong thời đại công nghệ phát triển hiện nay. Vậy bạn đã thực sự hiểu về khái niệm này? VIVUNET sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm mã nguồn mở này.

Đầu tiên, ta cần biết rằng mã nguồn mở là thuật ngữ chỉ các phần mềm được công khai mã nguồn (source code), phần mềm ở đây mang nghĩa rất rộng chứ không gói gọn trong các bộ mã nguồn về website, nó có thể là hệ điều hành điện thoại (Android, Tizen, FirefoxOS…), hệ điều hành máy tính (Linux), Trình duyệt web (Firefox, Chrome…). Các mã nguồn này thường có một cộng đồng người dùng phát triển, do tính mở của nó nên người dùng có thể xem, sửa đổi hoặc cập nhật thêm các tính năng và chia sẻ theo một số quy định trong giấy phép phần mềm mã nguồn mở (General Public Licence – GPL) mà không cần chi trả bất kỳ chi phí nào.

Thiết kế website bằng mã nguồn mở, Mã nguồn mở là PHP ?

Trong thế giới các mã nguồn website, có rất nhiều bộ mã nguồn mở vô cùng mạnh mẽ và nổi tiếng, trong đó ở Việt Nam phổ biến nhất là WordPress, Joomla, OpenCart… các mã nguồn này đa phần đều là ngôn ngữ PHP, điều này vô tình đã khiến nhiều người nghĩ mã nguồn mở chính là PHP, đây là cũng là một ý hiểu sai lầm rất phổ biến.

open-source-cms-vivunet

Chúng ta nên biết rằng, PHP, ASP.NET, C++, javascript… được gọi chung là ngôn ngữ lập trình, còn WordPress hay Joomla, Opencart chính là mã nguồn được viết lên từ các ngôn ngữ này, cụ thể là 2 mã nguồn mở trên được viết bằng ngôn ngữ PHP, ngôn ngữ ASP.NET cũng có các mã nguồn mở riêng của mình nhưng do mức độ phổ biến của các mã nguồn này ở Việt Nam là không lớn. Như vậy có nghĩa là ASP.NET hay PHP đều có mã nguồn mở hoặc mã nguồn tự viết. Nghe có vẻ phức tạp nhưng bạn có thể tưởng tượng các ngôn ngữ lập trình như ngôn ngữ của các quốc gia vậy, để kể về một câu chuyện (viết một mã nguồn) thì họ sẽ phải dùng những từ ngữ, cú pháp, ngữ pháp khác nhau ứng với các quy tắc riêng của từng ngôn ngữ.

Sử dụng mã nguồn mở để thiết kế web có tốt hay không?

Một số nguồn thông tin cho rằng mã nguồn mở yếu kém, không bảo mật… điều đó là hoàn toàn sai lầm. Bạn có thể tưởng tượng xem, một mã nguồn mở, được một cộng đồng hàng ngàn người sử dụng, kiểm tra lỗi và chỉnh sửa qua hàng trăm phiên bản qua hàng chục năm thì nó mạnh mẽ cỡ nào. Không phải cứ “mở” là sẽ không bảo mật, mà thực sự là trái lại nữa.

Mỗi một ngôn ngữ lập trình như PHP/ ASP được xây dựng lên mã nguồn website đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Và khi xây dựng xong thì cũng không thể chắc chắn 100% đảm bảo an toàn không có lỗ hổng. Vì vậy có thể hiểu dùng mã nguồn xây dựng bằng tay hay dùng mã nguồn mở để xây dựng lên cũng không thể đảm bảo an toán tối đa. Việc bảo mật, vá lỗ hổng mã nguồn được thực hiện trong cả quá trình sử dụng website.

Mã nguồn mở hay tự viết đều không quan trọng, chúng đều chỉ là công cụ, quan trọng là ở công ty thiết kế web mà bạn đang và sẽ làm việc có hiểu rõ những gì họ đang làm hay không.

Tư vấn thiết kế website với VIVUNET

Hotline: 078.58.56786

http://haiphongnet.com | http://xayweb.com | http://xayweb.vivunet.vn

VPGD: Nhà 306 tòa nhà D Chung cư Cát Bi, Phố Nguyễn Khoa Dục (ngõ 76 Ngô Gia Tự cũ), Hải An, Hải Phòng